Đề Giáo dục công dân thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 - 4/9

Xem lời giải chi tiết cho đề thi môn Giáo dục công dân thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 sáng 4/9

Trong 50 phút sáng 4/9, thí sinh phải làm 40 câu hỏi đề Giáo dục công dân, một trong ba môn bài tổ hợp Khoa học xã hội thi tốt nghiệp THPT đợt hai.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Anh, trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nhận định đề thi môn Giáo dục công dân đợt hai có cấu trúc, nội dung và mức độ dễ, khó tương đương với đề thi đợt một. Câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm trên 70%. Có 4 câu ở mức độ vận dụng cao (thuộc nội dung chương trình học kỳ I của lớp 12) để phân hóa học sinh.

Phân tích chi tiết, cô Mai Anh đánh giá, nội dung câu hỏi rõ ràng, mạch lạc, được sắp xếp từ dễ đến khó tạo thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài. Nhiều câu hỏi gắn với thực tế đời sống, do đó học sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản và biết tư duy, suy luận là có thể làm tốt bài thi.

Câu hỏi tình huống hay, mang tính thời sự nên học sinh có thể giải quyết dễ dàng, không yêu cầu phải học thuộc nhiều khái niệm, định nghĩa. Với đề thi này, điểm 8-9 sẽ nhiều. Để đạt điểm tối đa, ngoài việc chăm chỉ, các em phải biết phân tích, tổng hợp kiến thức về pháp luật và đời sống.

Cô Phạm Thị Vân Anh, giáo viên trường THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cũng cho rằng, ma trận đề rất rõ ràng, trong đó 10 câu hỏi nhận biết, 10 câu hỏi vận dụng, còn lại là vận dụng và vận dụng cao. Kiến thức nằm trong nội dung đã được tinh giản, chủ yếu là lớp 12 và 10% kiến thức lớp 11.

Theo cô Vân Anh, các câu hỏi tình huống gần gũi với cuộc sống, ứng với các quyền bình đẳng trong lao động, quyền tự do ngôn luận, quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình; các loại vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý. Phổ điểm môn Giáo dục công dân đợt hai sẽ tương đương với đợt một, tức mức điểm khá giỏi sẽ nhiều.

Năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8 và đã biết điểm ngày 27/8. Hơn 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 dự thi đợt hai.

Hôm qua, thí sinh đã làm bài thi Ngữ văn và Toán. Sáng nay, làm bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) trong 150 phút, chiều thi môn Ngoại ngữ trong 60 phút.


Bình luận